CEO Box Việt Nam: "Không nhà đầu tư nào lại từ chối ‘miếng bánh’ thể thao điện tử"

18/04/2022

Năm 2021, dịch Covid 19 lại bùng phát khiến nền kinh tế bị ảnh hưởng, trung bình mỗi tháng có hơn 11 nghìn công ty đóng cửa, tỷ lệ người thất nghiệp tại thành thị gia tăng lên hơn 4%. Các start-up với nguồn vốn hạn chế cùng dòng tiền thị trường ít lưu động cũng gặp nhiều khó khăn.

Cùng trò chuyện với ông Bùi Bá Hiến - CEO Công ty Cổ phần Box Việt Nam về kế hoạch kinh doanh công ty trong giai đoạn dịch Covid-19 và những kỳ vọng trong tương lai.

- Sự bùng nổ của dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế chung. Xin ông cho biết hoạt động kinh doanh của Box đã bị tác động ra sao?

Các hoạt động của chúng tôi trong những ngày qua bị trì hoãn khá nhiều. Việc giãn cách xã hội khiến các tuyển thủ khó giao tiếp hơn khi thi đấu và luyện tập, các influencer cũng bị hạn chế trong không gian xây dựng ý tưởng, nhiều đối tác dè dặt trong việc đầu tư,...

Trước tình hình đó, chúng tôi cũng đã tập trung tối ưu chi phí, đảm bảo duy trì các nguồn doanh thu không bị ảnh hưởng. Mặt khác công ty cũng duy trì chế độ cơ bản cho nhân viên để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

- Mới đây, thông tin ASIAD 2022 sẽ đưa Esports trở thành bộ môn có huy chương, ông có tự tin về việc các đội tuyển của ông có khả năng đại diện Việt Nam tham dự ASIAD 2022?

Thông tin này đã đem lại nhiều cơ hội hơn cho chúng tôi. Box Việt Nam luôn khuyến khích tập trung đầu tư để rèn luyện lớp trẻ song song với việc thúc đẩy năng lực của lớp tuyển thủ đi trước.

Với tiềm năng và kinh nghiệm như vậy, tôi tin tưởng những đội tuyển của Box có đủ thực lực để tranh huy chương tại ASIAD 2022 trong tương lai.

- Những thông tin này liệu có khiến các nhà đầu tư quan tâm hơn đến thị trường thể thao điện tử không?

Các yếu tố như dịch bệnh hay ASIAD 2022 khiến mọi người tò mò và tìm đến những bộ môn giải trí online nhiều hơn, thể thao điện tử đáp ứng điều đó.

Nhu cầu giải trí số tăng cao, đồng nghĩa với nhiều tiềm năng truyền thông hơn. Không một nhà đầu tư thông minh nào lại từ chối "miếng bánh" lớn như thế cả.

Box Việt Nam rất muốn hợp tác với những nhà đầu tư như vậy. Hiện tại, chúng tôi cũng đang trong quá trình gọi vốn cho một số dự án quan trọng, hiện tại quá trình này đã thành công 90%.

- Box Việt Nam sẽ sử dụng dòng tiền cho màn gọi vốn này thế nào?

Chúng tôi có những kế hoạch và dự án lớn, đa phần nguồn vốn của chúng tôi kêu gọi được thành công đều để phục vụ cho những dự án này. Hiện tại tôi chưa thể tiết lộ được gì nhiều nhưng đó là những dự án về công nghệ giải trí gắn với lĩnh vực Gaming - vốn là sở trường của Box Việt Nam. Chúng tôi vẫn sẽ không ngừng gọi thêm vốn dựa theo các lộ trình phát triển đã có.

- Ông có dự định gọi thêm vốn trong năm 2022?

Tính đến thời điểm hiện tại, Box Việt Nam đã tích lũy đủ để gọi vốn và sử dụng vốn một cách hợp lý. Tuy nhiên, gọi vốn luôn phải cẩn trọng với nhiều yếu tố. Nhiều start-up thất bại bởi chưa có đánh giá đúng về bản thân và gọi vốn bừa bãi.

Vậy nên, tuỳ vào diễn biến thị trường và các ý tưởng hình thành mới, chúng tôi mới tính tới việc góp thêm vốn hoặc huy động thêm trong năm 2022.

- Không chỉ là một tổ chức thể thao điện tử có nhiều đội tuyển nổi tiếng mà "hệ sinh thái" của Box Việt Nam còn có rất nhiều influencer được giới trẻ yêu thích đúng không?

Tôi chưa thể nói đây là một "hệ sinh thái", chỉ có thể coi là những bước đầu trong mô hình đó. Các influencer có định hướng phát triển khác biệt so với các tuyển thủ thể thao điện tử, nhưng lại có sự giao thoa để hỗ trợ lẫn nhau. Nhưng đó chỉ là sự phối hợp sơ khai nhất và còn rất nhiều thứ để làm phía trước.

Mọi người thường cho rằng những game thủ chuyên nghiệp hay streamer là công việc có tuổi đời ngắn ngủi, tôi muốn thay đổi điều đó. Dù tuổi đời thế nào đi chăng nữa, Box Việt Nam vẫn luôn giúp đỡ mọi người gắn bó và ổn định với thể thao điện tử, đó chính là ước mơ của tôi.

* Cảm ơn ông về những chia sẻ, chúc Box Việt Nam ngày càng phát triển hơn.

Công ty Cổ phần Box Việt Nam được thành lập vào năm 2017. Sau hơn 4 năm phát triển, Box Việt Nam trở thành một trong những đơn vị tiên phong trên thị trường Esports Việt Nam khi sở hữu những đội tuyển hàng đầu tại nhiều bộ môn với tên gọi Box Gaming. Đồng thời cũng đào tạo nhiều streamer tên tuổi trong làng game Việt như Quang Cuốn, Thảo Nari, Mèo Sao Hỏa, Hà Tiều Phu, Duy Còm, Gấm Kami, Quỳnh Alee,...